Giá cà phê toàn cầu tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua do được hỗ trợ bởi nguồn cung sụt giảm tại một số nhà sản xuất kết hợp với sự gián đoạn của hoạt động thương mại và yếu tố đầu cơ.
Trong báo cáo tháng 6 của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2020-2021 đạt 169,5 triệu bao (loại 60kg/bao), tăng 0,3% so với niên vụ 2019-2020.Trong đó, sản lượng cà phê arabica tăng 2,2% lên 99,1 triệu bao, trong khi sản lượng cà phê robusta giảm 2,1% xuống 70,4 triệu bao.
Theo ICO, tiêu thụ cà phê thế giới trong niên vụ 2020-2021 dự kiến đạt 167,2 triệu bao, tăng 1,9% so với niên vụ 2019-2020, nhưng vẫn thấp hơn 0,8% so với mức 168,5 triệu bao so với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Cán cân cung - cầu cà phê dự kiến sẽ thắt chặt do nguồn cung được dự báo chỉ cao hơn 1,4% so với nhu cầu tiêu thụ trong niên vụ 2020-2021, con số này thấp hơn mức dư cung 3,2% trong niên vụ 2019-2020.
Giá cà phê toàn cầu trong tháng 6/2021 tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua do được hỗ trợ bởi nguồn cung sụt giảm tại một số nhà sản xuất kết hợp với sự gián đoạn của hoạt động thương mại và yếu tố đầu cơ.
Tại Việt Nam, theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), niên vụ 2020-2021, sản lượng cà phê của Việt Nam dự báo giảm 15% do ảnh hưởng đợt mưa lũ hồi tháng 10/2020 và hạn hán hồi tháng 5, 6/2020. Tuy nhiên, vụ mùa năm nay, kỹ thuật thu hái và phơi sấy sau thu hoạch đã được chú trọng, chất lượng được nâng cao.
Tính chung 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cà phê ước đạt 825 nghìn tấn, trị giá 1,52 tỷ USD, giảm 12,3% về lượng và giảm 4,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Tính riêng trong quý II, theo số liệu Tổng Cục Hải quan, lượng xuất khẩu cà phê đạt gần 425 nghìn tấn, trị giá 720 triệu USD, tăng 8,8% về lượng và tăng 2% về giá trị.
Cuối tháng 6, giá cà phê robusta trong nước tăng theo giá thế giới. Ngày 28/6, giá cà phê robusta tăng từ 3,2% - 4,2% so với ngày 29/5.
Tính chung trong quý II, giá cà phê tăng trung bình khoảng 10% nhờ nguồn cung giảm trong khi nhu cầu ở các thị trường lớn như Mỹ, EU phục hồi nhờ khống chế tốt dịch bệnh. Nhu cầu nhập khẩu cà phê của châu Âu và Mỹ tăng trở lại khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, sẽ tác động tích cực lên hoạt động xuất khẩu mặt hàng này.
USDA dự báo trong niên vụ 2021-2022, sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ phục hồi và tăng 1,8 triệu bao lên 30,8 triệu bao sau khi khô hạn ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cà phê vào niên vụ trước:
Đọc thêm: https://vietnambiz.vn/gia-ca-phe.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét