Việt Nam vốn là một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Tuy nhiên khi nông sản Việt được xuất khẩu sang nước ngoài thì so với giá bán trong nước thì "một trời một vực"
Thanh long vào Nhật có giá 200.000 đồng một kg,
xoài 100.000 đồng một trái, tía tô 700 đồng mỗi lá nếu qua được quy
trình kiểm tra nghiêm ngặt.
Từ năm
2010, khi Hiệp định Đối tác kinh tế Việt - Nhật (VJEPA) được triển khai
đồng bộ, sẽ có trên 800 dòng sản phẩm nông sản và thủy sản Việt Nam vào
Nhật với thuế suất 0%. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, Nhật cũng là
thị trường rất khó tính với những quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nên
hiện mặt hàng nông sản Việt xuất khẩu tới Nhật chưa nhiều.Theo Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 5/2017, Việt Nam thu về hơn 43 triệu USD từ xuất khẩu rau quả vào thị trường Nhật Bản.
Một số mặt hàng nông sản Việt đang được bán với mức giá rất cao như thanh long, xoài, vải thiều...
Thanh long 200.000 đồng một kg
Thanh long vỏ đỏ ruột trắng là trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào Nhật, sau 4 năm đàm phán. Trong đó có 3 năm triển khai dự án nghiên cứu xử lý thanh long bằng hơi nước nóng và hơn một năm chờ Nhật gỡ bỏ lệnh cấm. Gần đây, bên cạnh thanh long ruột trắng, loại ruột đỏ của Việt Nam cũng được xuất khẩu vào thị trường này.Thanh Long Việt bán khoảng 180.000-200.000 đồng mỗi kg tại Nhật |
Hiện giá bán lẻ mặt hàng này tại Nhật vào khoảng 180.000-200.000 đồng mỗi kg. Trong khi ở thị trường trong nước, có thời điểm giá thanh long giảm xuống chỉ còn 2.000 đồng mỗi kg.
Xoài 100.000 đồng một trái
Lô xoài Cát Chu đầu tiên được xuất khẩu vào Nhật là cuối năm 2015. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải mất 5 năm để chuẩn bị hồ sơ, xây dựng quy trình xử lý dịch hại mới được phía Nhật chấp thuận.Xoài 100.000 đồng một trái |
Vải thiều hơn 400.000 đồng 12 trái
Một số doanh nghiệp tại Việt đã đàm phán và xuất khẩu thành công lô vải thiều sang Nhật Bản từ năm 2014 và tiếp tục duy trì đến nay.Vải thiều hơn 400.000 đồng 12 trái |
Lá tía tô mùi tây 700 đồng một lá
Loại tía tô màu xanh giống của Nhật được trồng tại Việt Nam khi xuất khẩu và bán cho các nhà hàng Nhật có giá lên tới 500-700 đồng mỗi lá. Một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu mặt hàng này cho biết, để đủ điều kiện xuất khẩu, công ty đã khảo sát địa điểm, nguồn nước, chất đất, xây nhà kính và áp dụng quy trình gieo trồng, sản xuất nghiêm ngặt theo kỹ thuật, công nghệ và chuyên gia Nhật Bản. Bên cạnh yêu cầu khắt khe về kỹ thuật khi trồng, các lá tía tô còn phải được thu hoạch đúng ngày tuổi và có kích cỡ đều tăm tắp, không được rách, nát. Với những lá để quá lứa phải hái bỏ.Hiện nay, mỗi ngày công ty này xuất khẩu sang Nhật vài chục nghìn lá, đồng thời phải đặt riêng một chỗ với hãng hàng không để đảm bảo ngày nào cũng có sản phẩm xuất sang Nhật Bản.
Xem thêm:
1.Nguyên nhân khiến cà phê tây nguyên chững giá
2.Giá vàng "mua rẻ bán đắt" có nên đầu tư ngày lúc này
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét