Trước thông tin phía Trung Quốc đã mở cửa chính ngạch đối với thịt heo Việt Nam mà báo chí đã đưa, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn cho hay, vẫn cần thời gian để phía Trung Quốc thông qua hồ sơ về
kiểm soát dịch bệnh trước khi mở cửa chính ngạch.
Trao đổi với báo chí hôm 30-5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát
triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam cho hay, từ năm 2012 đến
nay, Trung Quốc đã chỉ đạo ngừng nhập khẩu thịt heo của Việt Nam theo
đường chính ngạch vì Việt Nam có dịch bệnh lở mồm long móng.
Tháng 3 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã có đoàn công tác do ông Nam làm
trưởng đoàn sang làm việc với cơ quan chức năng của Trung Quốc.
“Trong chuyến đi đó, đơn vị chức năng nước này đều yêu cầu Việt Nam
chứng minh kiểm soát được dịch bệnh lở mồm long móng và làm hồ sơ đề
nghị dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt heo năm 2012”, ông Nam nói. “Các thủ
tục nhập chính ngạch chỉ là công tác kỹ thuật nữa thôi".
Vừa qua, ông Nam lại tiếp tục sang Trung Quốc làm việc và trao cho Bộ
Nông nghiệp Trung Quốc hồ sơ khẳng định Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh
lở mồm long móng và đề nghị phía bạn sớm hoàn tất thủ tục dỡ bỏ lệnh
cấm xuất khẩu heo vào thị trường Trung Quốc năm 2012.
“Nhưng để hoàn tất việc này cần có thời gian và muốn sớm cần sự nỗ
lực của hai bên để trao đổi, đàm phán, thống nhất với nhau”, ông Nam
nói. “Điều Bộ Nông nghiệp Trung Quốc quan tâm nhất chính là kiểm soát
dịch bệnh và khẳng định Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch này khi nhập
khẩu vào Trung Quốc".
Về phía trong nước, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo phối hợp với các ngành
chức năng trong nước hướng dẫn người người sản xuất, đặc biệt là hộ chăn
nuôi quy mô nhỏ phải tìm hiểu sâu về thị trường tiêu thụ. Trên cơ sở đó
phải cơ cấu lại sản xuất, đảm bảo lượng thịt có chất lượng, đáp ứng
được yêu cầu.
Về phía doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT khuyến khích doanh nghiệp nâng
cao công nghệ chế biến, đặc biệt là chế biến sâu. Ngoài ra, các đơn vị
chức năng cũng đang tiếp tục tìm kiếm các thị trường khác ngoài Trung
Quốc. Những thị trường này cũng nhập thịt giết mổ qua chế biến và đặt
yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu.
“Do đó, dù là xuất khẩu sang Trung Quốc hay bất kỳ thị trường nào,
các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi đều phải quan tâm tới công nghệ, chế
biến sâu, đảm bảo được yêu cầu của thị trường quốc tế”, ông Nam nói.
Nguồn: vietnambiz.vn
Xem thêm:
1.Thịt heo, gia cầm cùng nhau giảm
2.heo đeo vòng truy xuất nguồn gốc mới được vào thị trường TP.HCM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét