Ghi nhận trên phạm vi cả nước, tháng 11 giá lợn hơi tính đến ngày hôm nay 4.12 biến động tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg, phổ biến trong khoảng 27.000 – 30.000 đ/kg so với tháng 10. Trong khi đó, theo một thống kê của Cục Chăn nuôi, đàn lợn cả nước hiện giảm còn 27,3 triệu con, tức giảm 4 triệu con so với lúc cao điểm. Song vì sao, giá lợn vân không tăng?.
Theo kết quả điều tra sơ bộ của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), tháng 10.2017, đàn lợn cả nước có 27,3 triệu con, giảm 6,2% so với cùng kỳ năm 2016 và giảm khoảng 4 triệu con so với thời điểm cao điểm nhất.
Ghi nhận giá lợn hơn trong tháng 11 vẫn ở mức thấp khiến quy mô đàn tiếp tục giảm. Ảnh Nguyên Vỹ
Xem thêm : http://vietnambiz.vn/tags/gia-heo-hoi.tag
Thị trường tiêu thụ trong tháng 11 chưa có nhiều chuyển biến tích cực, giá bán vẫn ở mức thấp khiến quy mô đàn tiếp tục giảm so với cùng kỳ. Nhiều hộ chăn nuôi hiện nay phải kết hợp sử dụng thức ăn công nghiệp và thức ăn thô tự sản xuất, nhằm tiết kiệm một phần chi phí trong chăn nuôi.
Giá lợn hơi trên địa bàn cả nước tháng 11 biến động tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg; phổ biến trong khoảng 27.000 – 30.000 đồng/kg so với tháng trước. Tuy nhiên, mức giá này đã giảm từ 2.000 – 4.000 đồng/kg so với hồi tháng 9.
Tại khu vực phía Bắc, nơi có giá lợn hơi cao nhất là Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang với giá từ 28.000 – 30.000 đồng/kg. Tại Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nam… giá lợn hơi hiện khoảng 27.000 đ/kg.
Nhiều nông hộ phải kết hợp sử dụng thức ăn công nghiệp và thức ăn thô tự sản xuất nhằm tiết kiệm một phần chi phí chăn nuôi. Ảnh Nguyên Vỹ
Tại thị trường Đồng Nai – thủ phủ chăn nuôi lợn, gà lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ, lợn loại 1 hiện có giá từ 29.000 – 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên lợn thường thì chỉ đạt mức 26.000 – 27.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 – 4.000 đ/kg so với hồi tháng 9.
Tuy nhiên, ông Ngô Thanh Tùng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thống Nhất cho rằng không có nhiều lợn đạt được mức giá 29.000 – 30.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại huyện này chỉ 26.000– 27.000 đồng/kg chứ không hơn.
Các phiên chợ quê ở nhiều vùng nông thôn vẫn chưa quen khái niệm truy xuất nguồn gốc. Ảnh Nguyên Vỹ
Nhưng ông Tùng cũng đồng ý rằng: "Thức ăn và thuốc thú y đang chiếm phần lớn trong cơ cấu giá thành. Công chăm sóc của hộ nuôi chỉ chiếm 10% trong khi có nhiều mặt hàng thuốc thú y tăng gấp nhiều lần"
Nông hộ phải tìm cách nâng cao năng suất, chất lượng thịt đến truy xuất nguồn gốc. Ảnh Nguyên Vỹ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét